10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh

Khi bạn bước chân vào ngành nhiếp ảnh, khả năng nhiếp ảnh của bạn có thăng tiến nhanh chóng hoặc từ tốn. Bạn sẽ bắt đầu đánh giá trình độ của mình qua những thay đổi trong ảnh và cách chụp của bạn. Hôm nay, Tôi sẽ chia sẽ một số thứ bản thân đã học được qua 4 năm chụp hình, và những mẹo tôi nghĩ có thể giúp bạn tăng tốc quá trình thăng tiến của bạn.

Ads by br-art.vn báo online

Sau đây là 10 điều bạn nên biết khi bước chân vào ngành nhiếp ảnh.

1/ Thay đổi cách nhìn:

Khi bạn bắt đầu tiếp cận nhiếp ảnh một cách nghiêm túc, bạn có thể không biết rằng nhiều thứ đã thay đổi. Nếu bạn thấy được tầm quan trọng của việc đánh giá nhiều thứ một cách nghiêm túc giống quan điểm của tôi, bạn sẽ ngay lập tức có thói quen học hỏi từ mọi bức hình và video bạn xem qua. Tôi luôn luôn xem một bộ phim và phân tích kỹ thuật quay cũng như việc dàn dựng các shot quay. Điện ảnh là một môn nghệ thuật phức tạp, và sản phẩm nghệ thuật của các chuyên gia điện ảnh luôn tạo cho tôi niềm cảm hứng.

10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh 10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh

Một khi bạn theo đuổi việc chụp những tấm hình mang tính nghệ thuật, lối sống của bạn lúc đó cũng thay đổi. Dậy thật sớm hoặc thức thật khuya để nghiên cứu những kỹ thuật nhiếp ảnh trở thành một phần trong cuộc sống thường ngày của bạn. Bạn có thể không tiếc thời gian phân tích những tấm ảnh để tìm ra kỹ thuật chụp ảnh và tưởng tượng ra phương pháp mà tác giả đã chụp chúng. Cá nhân tôi tin rằng quá trình lý giải phương pháp này là một cách hiệu quả giúp bạn nâng cao trình độ. Dấn thân vào ngành nhiếp ảnh chính là cách giúp cho bán cầu não phải của bạn hoạt động năng động hơn.

2/ Nhiếp ảnh là một thú vui tốn kém

Nhiếp ảnh là một thú vui tốn kém, đặc biệt là khi bạn quá chú tâm vào mua sắm thiết bị. Sau khi mua được chiếc máy ảnh đầu tiên, bạn nhủ lòng rằng sẽ chỉ mua sắm hệ thống ống kính và đèn flash hoạt động đồng bộ với thương hiệu máy ảnh của bạn. Và sau này nếu bạn có ý định thay đổi, bạn sẽ rất tốn kém trong việc bán rẻ lại bộ máy của bạn và mua mới một bộ máy khác (Bản thân tôi đã nếm trải những tốn kém này nhiều lần).

Có một phương pháp gồm 2 bước giúp bạn tránh khía cạnh tốn kém này:

Thứ nhất, đừng gắn liền sự thành công của bạn với thiết bị bạn sử dụng. Điều nó nghĩa là đừng mua sắm với suy nghĩ rằng thiết bị sẽ giúp cho hình ảnh của bạn đẹp hơn. Không có lời khuyên cụ thể và hiệu quả nào cho việc mua sắm thiết bị; thế nên tốt nhất là hãy mua sắm một cách chậm rãi và cận thận.

10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh 10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh

Thứ hai, tiết giảm chi phí. Bản thân tôi ban đầu cũng rất lo lắng khi mua hàng đã qua sử dụng, nhưng chính cách này giúp tôi của thể mua được những máy ảnh và ống kính có giá quá tầm. Và hãy suy nghĩ thật kỹ mỗi khi bạn mua những ống kính fix. Việc tham khảo nhiều ý kiến sẽ giúp bạn có những quyết định sang suốt.

3/ Đừng quá chú tâm tới thông số ánh sáng:

Khi mới bắt đầu học về phơi sáng, tôi mắc phải một lỗi đó chính là cố học thuộc thang đo sáng một cách máy móc. Việc đo kỹ từng mức sáng và thuộc lòng thang  f-stop là một một việc lãng phí thời gian.

Cái quan trọng cần học hỏi chính là mối liên hệ của tam giác ánh sáng, và làm cách nào để cân bằng và phơi sáng một cách sáng tạo. Đừng quá lo lắng về việc cân bằng sáng hoàn hảo, vì còn rất nhiều thứ để học hỏi như việc tạo dáng người mẫu hoặc kiểm soát đèn flash.

4/ Chuyển sang Mode manual

Bạn bắt đầu tự mình kiểm soát phơi sáng sớm chừng nào, bạn sẽ thoát kiếp chỉ là người “bấm máy” sớm chừng nấy. Điều này thường không dễ dàng gì, nó đòi hỏi kiến thức rất nhiều về đo sáng, phơi sáng, lấy nét,v.v…

10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh 10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh

Việc mạo hiểm thoát khỏi chế độ tự động đo sáng của máy ảnh là một bước quan trọng của bạn trong việc chuyển mình từ một người bấm máy sang một nghệ sỹ. Khi bạn bắt đầu tự mình kiểm soát hình ảnh và vận dụng những sắc thái của phơi sáng, là lúc bạn đang đi ngược dòng quáy trình phơi sáng và tự mình hình dung ra tấm ảnh mong muốn. Bạn có thể học cách điều ánh sáng ven (backlighing), phơi sáng một cách sáng tạo, và nhiều kịch bản ánh sáng mà chiếc máy ảnh của bạn không thể nghĩ ra.

Một bước quan trọng cần lưu ý là hãy kiểm soát từng yếu tố một. Đầu tiên, Hãy tìm hiểu về ISO và ảnh hưởng của nó lên chất lượng hình ảnh cũng như là ánh sáng mà cảm biến máy ảnh (sensor) tiếp nhận. Sau đó, bạn có thể chuyển sang kiểm hoát về tốc độ màng chập và khẩu độ và nghiên cứu những thay đổi của hình ảnh khi bạn điều chỉnh khẩu tốc. Việc chuyển sang mode S (ưu tiên tốc độ) và mode A (ưu tiên khẩu độ) là một bước chuyển phù hợp giúp bạn tiền gần tới việc kiểm soát hoàn toàn trong mode M.

5/ Dành thời gian chụp hình:

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng ngay cả bản thân tôi cũng thường quên rằng cách duy nhất để thực sự nâng cao khả năng bản thân chính là cầm máy ảnh mỗi ngày, và thường xuyên chụp.

10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh 10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh

Làm sao bạn có thể chụp lên tay được nếu bạn không dành thời gian chụp? Chụp hình với bạn bè và luôn thử thách bản thân có lẽ là cách tốt nhất để vừa giúp bạn chụp thường xuyên và chụp lên tay.

6/ Tối ưu hóa ống kính:

Một bí quyết để tránh tốn quá nhiều tiền vào thiết bị nhiếp ảnh là mua sắm một cách thông minh và mua sắm đúng thiết bị bạn cần ngay từ đầu. Khi nhìn lại tôi thấy mình đã dành tới hai năm đầu chìm đắm vào việc thay đổi máy ảnh liên tục. Tôi tập trung vào những máy ảnh với nhiều megapixel, nhiều điểm lấy nét hơn, và bất cứ tính năng nào mà tôi nghĩ có thể giúp tôi chụp đẹp hơn. Trong quá trình đó, tôi luôn luôn lảng tránh điều thực sự cần thiết: đầu tư cho ống kính.

Chừng nào bạn còn vương vấn với những ống kit rẻ tiền đi kèm với body, bạn vẫn sẽ còn gặp giới hạn. Mặc dù lens kit vẫn có thể chụp ra được những bức ảnh tuyệt vời, thì nó vẫn có giới hạn, cụ thể là một lens 18-55mm với khẩu độ thấp. Khẩu độ thấp khiến bạn gặp khó khăn trong những môi trường thiếu sáng. Khi bạn siết khẩu xuống còn f/8 hoặc thấp hơn, hình ảnh của bạn có thể sẽ rất nét, nhưng sẽ gặp nhiều hạn chế.

7/ Đừng vội vàng đi lên thành một nhiếp ảnh chuyên nghiệp

Sau khi chụp ảnh một thời gian và bắt đầu có những tác phẩm nhiếp ảnh riêng, có thể bạn sẽ nhận được những đề nghị chụp ảnh. Cho dù đó là chụp chân dung cho bạn bè, hình ảnh phong cảnh cho một tờ tạp chí, hoặc đám cưới, bạn bè thường tìm ai đó (thường với giá rẻ) để chụp hình lại khoảnh khắc quan trọng của đời họ.

10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh 10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh

Đây hẳn là cơ hội hấp dẫn để bắt đầu kiếm tiền từ bộ môn nghệ thuật yêu thích của bạn. Điều này có thể giúp bạn có thêm kinh phí để mua sắm thêm thiết bị. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều vấn đề bạn khó lường trước được. Làm việc với những khách hàng khó tính có thể hủy hẹn vào phút chót, rủi ro trong các vấn đề pháp lý kinh doanh là những vấn đề bạn phải đương đầu trên con đường hoạt động chuyên nghiệp. Cho dù quan hệ của bạn với khách hàng là như thế nào, thì bạn luôn phải đặt mình trong trách nhiệm với sản phẩm khi nhận thù lao từ khách hàng. Hãy chậm rãi và thận trọng trong việc tiến lên chụp hình chuyên nghiệp.

8/ Hãy luôn mang máy ảnh bên mình

Bạn sẽ không bao giờ chụp được tấm hình đẹp nếu bỏ máy ảnh ở nhà. Tôi đã từng tự nhủ với bản thân rằng ngày mà tôi cất máy ảnh ở nhà sẽ là ngày tôi bỏ lỡ cơ hội tranh giải trong ngành nhiếp ảnh phóng sự mà tôi từng mong đợi. Cho dù bạn sở hữu máy chụp hình kỹ thuật số hoặc điện thoại iPhone với ứng dụng chụp hình yêu thích, thì hãy luôn mang theo thiết bị bên mình để chụp hình.

Ngoài ra, triết lý “luôn mang theo” này đã định hình việc chọn lựa thiết bị nhiếp ảnh của tôi. Tôi sẽ không mua thêm một máy ảnh to và nặng, thứ phải được cất trong ba lô; vì tôi biết rằng cho dù chất lượng ảnh chụp có vượt trội như thế nào, nếu một máy ảnh không cơ động và ít được dùng tới, tôi sẽ không mua nó.

9/ Hãy mua ngay một ống kính 50MM

Nếu máy ảnh hiện tại của bạn là loại có thể thay đổi ống kính, thì ống kính bạn nên có chính là ống fix 50mm. Với những khẩu độ lớn, như f/2, f/1.8, f/1.4, nó có thể giúp bạn xử lý những tình huống thiếu sáng và kiểm soát được độ sâu trường ảnh (DOF) theo những sắc thái mà lens kit không làm được. Nếu bạn sử dụng máy ảnh với cảm biến nhỏ hơn fullframe, một ống kính tiêu cự 35mm sẽ tạo ra hình ảnh với khung hình kích cỡ tương đương với hình ảnh của ống kinh 50mm trên máy ảnh fullframe.

10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh 10 điều cần biết dành cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh

Với tôi, khả năng tiêu biểu của ống kinh 50mm chính là khả năng kiểm soát độ sâu trường ảnh. Những ống kính có khẩu độ lớn như 50mm f/1.8 sẽ cho phép bạn giới độ nét của hình ảnh đến một lượng nhỏ để cô lập chủ thể lấy nét.

10/ Hiểu rõ về máy chụp hình mà bạn đang sở hữu

Một cách để cải thiện khả năng chụp của bạn chính là hiểu rõ về thiết bị bạn sỡ hưu. Khi bạn không còn phải bận tâm về nút bấm và các lựa chọn về mặt kỹ thuật, bạn sẽ tự do tiếp cận ngành nhiếp ảnh với sự sáng tạo. Khi đó bạn sẽ suy nghĩ tới những khái niệm ánh sáng, chứ không phải xoay nút chỉnh khẩu. Khi bạn đã thuộc nằm lòng tất cả các lựa chọn, thông số của máy, chiếc máy chụp hình của bạn sẽ trở thành điểm mở trộng cho đôi mắt của bạn.

Nghe có vẻ lạ, nhưng việc dành thời gian đọc cuốn hướng dẫn sử dụng đối với ngành nhiếp ảnh sẽ giúp bạn làm quen với chiếc máy ảnh của bạn. Và một cách hiệu quả khác là chụp mỗi ngày vào đào sâu hơn nữa vào các chức năng và thông số của máy.

Theo tạp chí nhiếp ảnh Blend&Retouch

- Ads by br-art.vn - diễn đàn nhiếp ảnh