Home Tutorial Blend là gì? Tác dụng của việc blend màu

Blend là gì? Tác dụng của việc blend màu

0
Blend là gì? Tác dụng của việc blend màu

Blend là gì ? Blend màu là gì ? Đó hẳn là câu hỏi mà bạn thắc mắc khi thường xuyên nghe cụm từ blend màu trong cộng đồng chuyên về chỉnh sửa hình ảnh. Hãy cùng Br-art tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Mong các bạn sẽ hiểu blend là gì trong công cuộc sửa ảnh sau khi đọc qua bài viết sau.

Blend là gì?

Đây là một từ không có khái niệm chính xác, tuy nhiên ta có thể hiểu nó một cách đơn giản rằng, blend màu là dùng các công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh chuyên dụng để pha trộn, kết hợp hai hoặc nhiều màu sắc, sắc độ trong một bức ảnh để tạo nên một tấm áo mới, một màu sắc mới theo ý đồ tác giả. Sau quá trình blend màu, bức ảnh sẽ hoàn thiện với tông màu phù hợp concept, chủ đề của bức ảnh hơn so với ảnh thô ban đầu. Các chủ thể chính sẽ trở nên nổi bật và truyền tải được đúng ý đồ, thông điệp của người chụp hơn.

Blend là gì? Tác dụng của việc blend màu

Vì sao cần phải blend màu?

Như đã đề cập đến ở phần giải thích blend là gì phía trên, việc blend màu giúp thể hiện chính xác chủ đề, thông điệp truyền tải tới người nhìn hơn so với bức ảnh gốc. Bởi lẽ dù các máy chụp ảnh hiện đại ngày nay thực hiện rất tốt trong việc hỗ trợ ánh sáng, xử lí gam màu cũng như xóa phông, lấy nét rất ổn. Tuy nhiên việc thể hiện đúng gam màu sắc mà chúng ta mong muốn thì không thể, tất cả các bức hình với bất kì chủ đề nào cũng sẽ được máy xử lý để chất lượng tốt nhất, chứ không hỗ trợ chuyển màu theo “tâm trạng”.

Màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc của người nhìn rất nhiều, chẳng hạn bạn đang muốn tạo nên một bức ảnh đượm buồn, thì các gam tối, xanh sẽ là lựa chọn hàng đầu, thay vì các tông sáng, nóng sẽ được ưu tiên khi blend các bức ảnh sống động. Hoặc như muốn một bức hình với phong cách vintage thì ta sẽ hòa trộn một chút đỏ đồng, vàng, nâu … Nếu không qua công cuộc xử lý, blend màu thì làm sao các bức ảnh có thể tự động mang lại đúng cảm xúc cho người khác chiêm ngưỡng?

Hơn nữa, đôi khi ta chụp hình trong môi trường thiếu ánh sáng, lúc này hình sẽ bị ám màu xanh, trong trường hợp đó thì kỹ thuật blend màu sẽ giúp ta cân bằng màu sắc, khiến bức hình “chuẩn” tông hơn. Nói tóm lại ý nghĩa của blend là gì? Là mang lại một giá trị mới, hoàn toàn khác biệt cho các bức hình.

Blend là gì? Tác dụng của việc blend màu

Công cụ phổ biến dùng để blend màu

Hiện nay đã xuất hiện rất nhiều công cụ trên máy tính lẫn điện thoại giúp blend màu hiệu quả và nhanh chóng, tuy nhiên có 2 ứng dụng nổi trội và phổ biến nhất trong cộng đồng chỉnh sửa hình ảnh tin dùng, đó là Photoshop và Lightroom.

Nếu bạn yêu thích việc retouch ảnh và cắt ghép, thêm thắt nhiều hiệu ứng thú vị thì photoshop sẽ hỗ trợ nhiều công cụ thực hiện hơn. Bạn có thể tham khảo một số mẹo khi chỉnh ảnh tại đây. Các preset đẹp để blend màu tại đây

Thế retouch là gì, Br-art sẽ giải thích cho bạn hiểu ở bài viết sau.

Blend là gì? Tác dụng của việc blend màu

Yêu cầu đối với việc blend là gì?

Việc blend màu không khó nhưng cũng không phải quá đơn giản, để các bức ảnh không trở thành thảm họa thì bạn cần có các kĩ năng sau:

 • Nên tìm hiểu, biết sử dụng các công cụ chỉnh màu cơ bản trong phần mềm chỉnh ảnh như Lightroom, Photoshop. Để tiết kiệm thời gian thực hiện thì nên thuộc các phím tắt.
 • Am hiểu về màu sắc, có cái nhìn nghệ thuật, biết cách pha trộn những màu nào hài hòa, cân đối. Cái này có thể xem như năng khiếu, nhưng nếu bạn chưa có thì hoàn toàn có thể học được, không khó khăn gì.
 • Cần theo dõi, nắm bắt xu hướng và thị hiếu hiện tại để cho ra các bức ảnh blend màu hợp thời nhất.

Qua bài biết, Br-Art mong bạn đã nắm rõ hơn kiến thức về blend là gì, muốn blend màu cần có những gì. Chúc bạn sáng tạo nên những tác phẩm thật đẹp và thú vị!

Từ khóa tìm kiếm

 • Blend là gì
 • Blend màu là gì
 • Blend màu
 • blend ảnh là gì
 • Retouch là gì
 • Br-art
 • Br-art.vn
 • Blend and retouch là gì
 • blend retouch là gì,
 • blend và retouch là gì
 • Cách blend màu
 • Công cụ blend màu

Theo tạp chí nhiếp ảnh Blend&Retouch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here