Đối với nhiếp ảnh gia họ không chỉ lo lắng làm sao để có những shoot ảnh đẹp mà họ còn lo lắng về cách chăm sóc máy ảnh số – những chiến binh vĩ đại.

Ads by br-art.vn báo online

Làm thế nào để chăm sóc và bảo quản máy ảnh số? Làm thế nào để chăm sóc và bảo quản máy ảnh số?

Máy ảnh số cũng như những thiết bị điện tử khác nếu sử dụng tắt, bật liên tục thì việc bị hỏng màn hình hoặc hư nút nguồn là chuyện rất đỗi bình thường.

Chính vì vậy nhiếp ảnh gia không nên bấm liên tục nhiều lần để tránh gây hại cho máy ảnh và màn hình. Không nên sử dụng máy ảnh số ở những nơi có độ ẩm cao, hoặc dùng xong thì phải đem sấy ngay và cho vào hộp chống ẩm.
Đặc biệt không nên cho camera vào tủ quần áo vì đó là nơi có nhiều hơi nước dễ làm ẩm máy ảnh.
Nơi cất giữ máy ảnh số cũng tránh ở môi trường có độ ẩm cao. Trường hợp khi máy ảnh vừa dính nước mưa, bạn nên dùng máy sấy tóc với khoảng cách tối thiểu từ 40 cm vì để gần sẽ quá nóng không tốt cho linh kiện điện tử bên trong.

Để bảo đảm máy ảnh tốt hơn bạn nên sở hữu cho mình những tử chống ẩm để đặt máy ảnh vào tránh sự ẩm mốc hoặc những môi trường, điều kiện khắc nghiệt bên ngoài có thể làm hư chiếc máy ảnh số của mình.

Nếu có điều kiện hơn bạn có thể mua tủ đựng thiết bị số có nguồn điện sấy. Bảo quản bằng cách để thiết bị trong tủ chống ẩm, là phương pháp có vẻ khoa học nhất, vì có đồng hồ đo và nguyên l‎ý họat động rõ ràng, giá thành của tủ từ 100USD đến vài trăm USD.

Đơn giản hơn, bạn có thể áp dụng biện pháp bảo quản mang tính truyền thống hơn bằng cách cho thiết bị vào thùng kín có gạo rang bên trong, gạo rang lên sẽ khô và háo nước nên sẽ hút hết hơi ẩm trong thiết bị, phương pháp này cũng tương tự phương pháp dùng hạt hút ẩm.

Làm thế nào để chăm sóc và bảo quản máy ảnh số? Làm thế nào để chăm sóc và bảo quản máy ảnh số?
Ống kính của máy ảnh hay bị mờ, có vết vân tay hoặc bụi. Đừng lo lắng, bạn cứ chụp bình thường, bởi không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh.
Khi lau, cách tốt nhất bạn nên mua bộ giấy lau ống kính chuyên dụng tại các cửa hàng ảnh, gồm nước rửa, giấy lau, bình xịt bụi.
Để quá trình lau ống kính không bị xước, trước hết bạn hãy bơm sạch bụi thật mạnh bằng quả xịt. Sau đó nhỏ dầu lau, thoa đều trên mặt ống kính, dùng giấy lau di theo đường tròn từ trong ra ngoài nhiều lần cho đến khi khô.
Thao tác cuối cùng là xịt bụi lần nữa để các mẩu vụn của giấy bay đi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc lau rửa ống kính này nhiều lần vì sẽ không tốt cho chất lượng ảnh.
Đối với pin của máy ảnh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp bảo quản pin dùng cho ĐTDĐ và laptop như nạp pin đúng lúc hay tránh sạc chồng nhiều lần khi lượng điện vẫn còn làm pin dễ bị chai. Nguồn pin tốt không chỉ giúp cho độ bền của nó cao hơn mà máy ảnh hoạt động cũng được ổn định.

Theo tạp chí nhiếp ảnh Blend&Retouch

- Ads by br-art.vn - diễn đàn nhiếp ảnh