Máy ảnh gianhiếp ảnh gia là hai trường phái mà từ nhiều năm nay luôn có sự đối chọi gay gắt với nhau. Tuy chỉ khác nhau một chữ trong tên gọi nhưng người đời thường truyền tai nhau là “đạo bất đồng bất tương vi mưu”

Cùng br-art xem những sự khác biệt của hai trường phái này nhé!

1/ Danh xưng:

Máy ảnh gia: xuất thân từ dân sưu tập và chơi máy, vì vậy đa phần nắm rất rõ thông tin của tất cả các dòng máy.

Máy ảnh gia và nhiếp ảnh gia: hai trường phái đối lập nhau?? Máy ảnh gia và nhiếp ảnh gia: hai trường phái đối lập nhau??

Nhiếp ảnh gia: xuất thân từ thợ chụp ảnh, vì vậy chủ yếu chỉ nắm được những thông số xung quanh đồ nghề của mình mà thôi

2/Sở thích

Máy ảnh gia: thích tìm kiếm những thông tin về tất cả những dòng máy ảnh mới. Sau đó chia sẻ kinh nghiệm của mình lên facebook cá nhân, hoặc những forum chia sẽ những thông tin về nhiếp ảnh. Đa số những người này thuộc tầng lớp giàu có, có tiền để lên đời máy liên tục.  Có vài trường hợp đặc biệt không có tiền và chăm chỉ đọc review và chém gió, được dân mạng đặt cho tên gọi là Chém máy gia.

Máy ảnh gia và nhiếp ảnh gia: hai trường phái đối lập nhau?? Máy ảnh gia và nhiếp ảnh gia: hai trường phái đối lập nhau??

Nhiếp ảnh gia: cũng là người thích đọc thông số về các dòng máy, nhưng đa phần là để so sánh với đồ nghề của mình. Tuy nhiên, họ chẳng bao giờ bỏ tiền mua những chiếc máy ảnh đó cả và đa số thời gian rảnh họ sẽ lên dạo các trang web kiểu kiểu 10 photographer nổi tiếng thế giới và save hình của người ta về máy tính để học hỏi thêm.

3/ Chơi ảnh

Máy ảnh gia: chụp rất nhiều, nhưng chủ yếu là test máy mới. Quan niệm chụp là phải sướng, sướng với ảnh hay sướng với cái máy thì hạ hồi phân giải. Có vài người cái sự sướng này đến từ sự tự hành hạ bản thân, chẳng hạn như nghịch ống đồng và phim hết date.

Nhiếp ảnh gia: cũng chụp cực kì nhiều, nhưng chủ yếu là “mưu cầu cuộc sống”. Quan niệm chụp thì phải có tiền hoặc có sướng vì ảnh. Không có 2 thứ trên thì đi… ngủ.

4/Máy

Máy ảnh gia: Máy và lens là cả thế giới. Có thể nói máy ảnh và lens như những cô vợ thân thiết của họ. Lâu ngày sẽ lấy ra ngắm, test thử. Có khi lại đem ra sờ soạng, lau chùi và đôi khi còn cho cả bạn bè sờ…ké.

Máy ảnh gia và nhiếp ảnh gia: hai trường phái đối lập nhau?? Máy ảnh gia và nhiếp ảnh gia: hai trường phái đối lập nhau??

Nhiếp ảnh gia: máy ảnh chỉ là một công cụ kiếm tiền vì vậy họ quan niệm rằng nét ít thôi nhưng phải chính xác, màu mè không cần nhiều miễn đừng sai, photoshop là tất cả và cũng đèo là gì. Thường không cho ai sờ vào máy ảnh của mình.

5/ Tương lai

Máy ảnh gia: Sau này sẽ trở thành sưu tầm gia. Tuy nhiên cũng có rất nhiều ngã rẽ cho họ, có người ko theo nổi nên giấc mơ sụp đổ đội khi trở nên thù ghét máy ảnh. Có người bán hết máy để nhà Chém gió gia và có người thành con buôn.

Nhiếp ảnh gia: Mơ ước trở nhà nghệ thuật gia có tính thương mại, và dĩ nhiên không phai mơ ước nào cũng thành sự thật…Đa phần họ đều trở thành culi chụp ảnh hoặc đi dạy học. Một số khác may mắn hơn có thể biến thành người công chúng.

Vậy còn bạn, bạn là ai trong hai trường phái – nhiếp ảnh gia hay nhiếp ảnh gia?

Theo tạp chí nhiếp ảnh Blend&Retouch

- Ads by br-art.vn - diễn đàn nhiếp ảnh