Mockup là gì ? Sử dụng mockup làm gì ?

Ta thường thấy trên các diễn đàn thiết kế thường chia sẻ các file Mockup, tuy nhiên vẫn rất nhiều người không hiểu Mockup là gì? BR- Art sẽ giải thích sơ qua về Mockup.

Mockup là gì?

Trước khi biết Mockup có công dụng gì thì cần phải hiểu mockup là gì. Trong tiếng anh Mockup có nghĩa là mô hình. Đúng như vậy, mockup là các mô hình dựa trên thiết kế cụ thể theo tỉ lệ thu nhỏ hoặc đúng kích thước đầy đủ dùng để sử dụng trong việc làm mẫu, giảng dạy, quảng cáo, … Còn đối với thiết kế in ấn thì mockup là những tập tin được để dưới dạng file .psd hoặc vector được các nhà thiết kế tạo ra nhằm chia sẻ miễn phí hoặc tính phí.

Mockup là gì? Sử dụng mockup làm gì?

Mockup có tác dụng gì?

Đã nắm sơ lược về mockup là gì thì ta sẽ đi đến phần tác dụng của nó. Mockup thường được dùng để trình bày giao diện các website, iphone, ipad, catalogue … hoặc các sản phẩm có tính chất nhận diện thương hiệu như bìa thư, logo, … Nếu thiết kế từng cái một cho bộ nhận diện thương hiệu thì sẽ rất tốn thời gian cũng như công sức, khi có mokup rồi bạn chỉ cần click chuột vài cái là sẽ tạo ra bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp vô cùng.

Mockup làm tăng cuốn hút cũng như sự chuyên nghiệp cho mẫu thiết kế, đem đến cái nhìn gọn gàng đẹp mắt, đó là điều mà khách hàng rất quan tâm. Tuy nhiên đừng nhẫm lần Mockup là toàn bộ bản thiết kế của bạn, đó giống như một cái khung, cái sườn để bạn đưa các tác phẩm mình vào, mockup có sự sắp xếp gọn gàng hoặc phá cách đều có thể gây ấn tượng theo cách riêng.

Một số hình ảnh về Mockup để bạn dễ hình dung hơn

Mockup là gì? Sử dụng mockup làm gì?

Mockup là gì? Sử dụng mockup làm gì?

Mockup là gì? Sử dụng mockup làm gì?

Mockup là gì? Sử dụng mockup làm gì?

Phân loại Mockup

Mockup ấn phẩm:

Là các thể loại in ấn trên áo, bìa tạp chí, poster, logo, … Nếu bạn là người thiết kế áo thun, thì nên tham khảo qua các mẫu mockup áo thun ấn tượng.

Mockup là gì? Sử dụng mockup làm gì?

Mockup kỹ thuật số:

Mockup dạng này được thể hiện qua trang web, phần mềm, ứng dụng, … Mockup kỹ thuật số rất dễ bị sao chép nên cần bảo mật chặt chẽ.

Mockup là gì? Sử dụng mockup làm gì?

Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp:

Đây là nơi mà thuật ngữ mockup được ra đời và bám sát nghĩa nhất. Có nghĩa là bản Demo trước khi sản xuất ra các sản phẩm công nghiệp hàng loạt.

Sau khi biết được Mockup là gì, các bạn thấy mockup thật hữu dụng và hứng thú phải không nào? Br-art xin tổng hợp một vài mockup đẹp phần 1phần 2.

Theo tạp chí nhiếp ảnh Blend&Retouch

- Ads by br-art.vn - diễn đàn nhiếp ảnh