Home Tin Tức Ảnh Tin tức Một số thiết lập khẩu độ chụp chân dung mà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dùng

Một số thiết lập khẩu độ chụp chân dung mà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dùng

0
Một số thiết lập khẩu độ chụp chân dung mà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dùng

Thiết lập khẩu độ chụp chân dung luôn là một trong những điều gây khó khăn cho các nhiếp ảnh gia. Và hôm nay Br-art.vn sẽ chia sẻ cho bạn một số “bí kíp” của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong việc thiết lập khẩu độ chụp chân dung phù hợp nhé!

Hiệu ứng bokeh hậu cảnh là một yếu tố quan trọng cần sử dụng khi chụp ảnh người, vì mở khẩu sẽ cho phép bạn nhấn mạnh sự hiện diện của một người trong ảnh. Tuy nhiên, điều này tạo ra hiệu ứng nhòe lớn, có thể khiến cho bạn không chụp được những chi tiết trong một số trường hợp.

Ở đây, chúng tôi giới thiệu 3 số khẩu độ mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường sử dụng để có được những hiệu ứng họ mong muốn khi chụp chân dung. Với các số khẩu độ này làm điểm bắt đầu, sau đó bạn có thể tinh chỉnh chúng theo điều kiện chụp và ý định chụp của bạn.

Một số thiết lập khẩu độ chụp chân dung mà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dùng

  1. Khẩu độ 2.8 – hiệu ứng bokeh hậu cảnh mờ mịn làm cho đối tượng nổi bật.

Sử dụng f/2.8 làm cho một người hoàn toàn nổi bật, trong khi làm nhòe các yếu tố hậu cảnh. Nếu bạn có thể sử dụng một ống kính có số f nhỏ, hãy thử bắt đầu bằng f/2.8 để tham chiếu. Thủ thuật bổ sung: Đây cũng là một thiết lập khẩu độ rất phù hợp để làm nổi bật nét mặt trong ảnh cận mặt.

EOS 5D Mark III/ EF85mm f/1.2L USM/ FL: 85mm/ f/2.8/ 1/125 giây/ EV±0/ ISO 100/ WB: Auto

  1. Khẩu độ 5.6 – hiệu ứng bokeh hậu cảnh vừa phải, độ sâu trường ảnh cao.

Khi sử dụng tầm tele của ống kính, hoặc trong các cảnh trong đó bạn chụp cận cảnh, bạn có thể thấy rằng f/2.8 tạo ra hiệu ứng bokeh quá mạnh. Vào những lúc như thế, hãy thử sử dụng f/5.6.

Một số thiết lập khẩu độ chụp chân dung mà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dùng

Nikon D600 Nikkor 200-500 mm F5.6 AFS VR

Xem thêm:

  1. Khẩu độ 11 – Toàn cảnh sẽ rõ nét hơn với những góc rộng hơn.

Ở các cảnh trong đó bạn muốn bao gồm phần còn lại của cảnh trong khung hình, và chụp mọi thứ sắc nét bao gồm hậu cảnh (có nghĩa là lấy nét sâu), hãy thử dùng f/8 đến f/11. Ví dụ, sử dụng f/8 như quy tắc căn bản khi bạn muốn đảm bảo rằng các chi tiết quần áo được chụp sắc nét trong khi chụp ảnh thời trang trong studio.

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 20mm (tương đương 12,5mm)/ f/11/ 1/80 giây/ EV±0/ ISO 100/ WB: Auto

Một thiết bị thiết yếu để chụp ảnh chân dung là ống kính tele, giúp dễ dàng tạo ra hiệu ứng bokeh hậu cảnh. Điều này cho phép bạn chụp một người từ xa một cách dễ dàng, đồng thời cũng giúp tạo ra hiệu ứng bokeh lớn. Nếu bạn sử dụng máy ảnh EOS có cảm biến full-frame, sử dụng một ống kính trong tầm 80mm đến 100mm, trong khi đối với máy ảnh EOS có cảm biến APS-C, hãy sử dụng ống kính 50mm đến 60mm.

Một số thiết lập khẩu độ chụp chân dung mà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dùng

Ngoài ra, lưu ý rằng đầu tele của ống kính zoom tiêu chuẩn đối với máy ảnh APS-C là 55mm, hay 88mm ở mức tương đương phim 35mm. Bắt đầu bằng cách lập bố cục ảnh ở đầu tele của ống kính zoom tiêu chuẩn để làm quen với cảm giác khoảng cách trong chụp ảnh chân dung. Nếu bạn có một cảnh với không gian rộng lớn phía sau đối tượng, bạn cũng sẽ có thể chụp được ảnh có hiệu ứng bokeh rất mờ mịn.

Theo tạp chí nhiếp ảnh Blend&Retouch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here